Malaysia là quốc gia Đông Nam Á có vị trí địa lý gần Việt Nam với nền văn hóa và khí hậu tương đồng. Giáo dục Malaysia trong những năm gần đây được đánh giá cao, nằm trong top 20 điểm đến du học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, so với những quốc gia có nền giáo dục tương đương, Malaysia có ưu điểm rất lớn ở chi phí tiết kiệm cùng cơ hội chuyển tiếp đến các quốc gia lớn một cách thuận lợi. Đi du học ở Malaysia thời điểm này có phải là một lựa chọn đúng đắn hay không, tham khảo bài viết này để có cho mình câu trả lời nhé.

Chất lượng giáo dục Malaysia

đi du học ở malaysia
Malaysia là điểm đến du học đáng tin cậy tại châu Á

>> Xem thêm : Du học tiếng Anh ở Malaysia – Một trong những lựa chọn chất lượng tại châu Á

Chỉ không lâu trước đây, Malaysia cũng gặp vấn đề như Việt Nam hiện tại. Đó là sự thất nghiệp hàng loạt của những cử nhân, thạc sĩ. Nền giáo dục trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu của người học khiến số lượng sinh viên phải tìm kiếm cơ hội ở những nền giáo dục tiên tiến hơn vô cùng nhiều. Thế nhưng hiện nay, không những giải quyết được nhu cầu của sinh viên Malaysia, quốc gia này còn thu hút được lượng sinh viên quốc tế lớn hàng năm, dự kiến đạt con số 250,000 vào năm 2020. Chính phủ Malaysia định hướng biến quốc gia này thành điểm đến du học của sinh viên không chỉ khu vực Đông Nam Á mà còn toàn châu Á.

Xem thêm:  Cảm nhận của thí sinh giải nhất “Hành trang du học” sau khi từ Sunway trở về

Để cải thiện chất lượng giáo dục của mình, Malaysia không chỉ tự nâng cấp chất lượng tại các trường đại học trong nước mà còn liên kết đào tạo với những trường danh tiếng thế giới. Chương trình đào tạo được đảm bảo chất lượng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được theo học chương trình, nhận bằng cấp giá trị quốc tế trong khi được hưởng một mức chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Đây chính là lý do thu hút sinh viên quốc tế đến với Malaysia.

>> Xem thêm : Du học Malaysia ngay từ cấp 3 cần điều kiện gì?

Ngoài ra, Malaysia được coi là bước chuyển tiếp thuận lợi đến với những quốc gia lớn và xa xôi hơn trong trường hợp bạn lần đầu tiên học xa nhà, có trở ngại trong việc du học trực tiếp hay muốn tiết kiệm chi phí. Các chương trình “Du học Malaysia chuyển tiếp Mỹ”, “Du học Malaysia chuyển tiếp Canada”, “Du học Malaysia chuyển tiếp Úc”…. chính là sự đảm bảo cho bạn một lộ trình chuyển tiếp chắc chắn và thuận lợi (tất nhiên là bạn cần có thái độ học tập nghiêm túc).

Chi phí du học Malaysia

đi du học ở malaysia
Chi phí du học tiết kiệm là một trong những ưu điểm lớn nhất của Malaysia

Một trong những ưu điểm lớn nhất của du học Malaysia là chi phí du học tiết kiệm. Bảng xếp hạng 10 thành phố có mức chi phí phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế 2019 của QS ghi nhận thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia ở vị trí thứ 2. Chi phí sinh hoạt tại Malaysia được đánh giá là rất phải chăng, chỉ tương đương với các thành phố lớn của Việt Nam và bằng ½ người láng giềng Singapore. Bên cạnh đó, với chương trình tương đương, học phí tại Malaysia được điều chỉnh thấp hơn mức học phí của chương trình gốc.

Xem thêm:  Du học Malaysia đang “bùng nổ”

>> Xem thêm : Du học Malaysia vừa học vừa làm đâu là phương án phù hợp mà bạn nên chọn

Ngoài ra, sinh viên du học tại Malaysia được phép làm thêm từ 16 – 20 giờ/tuần. các công việc làm thêm tại Malaysia khá đa dạng như gia sư, trợ giảng ở trường đại học, giúp việc trong thư viện hoặc các phòng thí nghiệm của trường đại học…. Tuy nhiên, với mức chi phí rất phải chăng, du học sinh Malaysia không đặt nặng việc đi làm thêm như là một cách trang trải chi phí. Đây chỉ nên được coi là một cơ hội để bạn tích lũy kinh nghiệm, trau dồi các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý tài chính… Nếu có nhiều thời gian, bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ hoặc dành thời gian để nâng cao điểm số, giành các suất học bổng trong quá trình học, tìm kiếm các đơn vị thực tập, tạo dựng cho mình một CV đẹp để thuận lợi cho quá trình xin việc sau này.

Như vậy, thời điểm hiện tại đang là thuận lợi và để bạn quyết định đi du học ở Malaysia với chất lượng giáo dục tốt, chi phí hợp lý và chính sách visa dễ dàng. Hãy cân nhắc và đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhé. Chúc bạn thành công.