Du học nói chung và du học Malaysia nói riêng là từ khóa được tìm kiếm nhiều thời gian gần đây. Những lợi ích mà du học đem lại đều khá dễ thấy. Chẳng hạn như mang lại cho bạn cơ hội thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, trải nghiệm nền văn hóa mới tại một đất nước mới, có thêm các mối quan hệ mới từ bạn bè quốc tế. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà du học từ sớm nên là lựa chọn hay không. Du học Malaysia từ cấp 3, học sinh cần lưu ý điều gì? Tham khảo bài viết này để có quyết định phù hợp, bạn nhé.

Kiến thức và kỹ năng là những điều cần thiết nhất

Để được cấp visa sinh viên từ đại sứ quán/lãnh sự quán thì điều đầu tiên bạn cần là là có được thư mời nhập học của một trường tại Malaysia. Muốn vậy, sinh viên cần đáp ứng yêu cầu đàu vào của trường. Tùy vào cấp học, trường học và ngành học mà sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu cơ bản nhất thường là điểm học tập, chứng chỉ tiếng Anh và chứng chỉ hoạt động ngoại khóa (nếu có). Trừ một số trường hợp đặc biệt hoặc phỏng vấn học bổng, thông thường xá trường sẽ chỉ xét hồ sơ chứ không yêu cầu phỏng vấn hay làm bài test đầu vào.

>> Xem thêm : Trở thành du học sinh Malaysia 2019, bạn cần lưu ý điều gì?

điều kiện du học malaysia cấp 3
Malaysia là lựa chọn lý tưởng để du học cấp 3

Ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cũng cần chuẩn bị những kiến thức chung về đất nước, con người, văn hóa, khí hậu… Malaysia để tránh những bỡ ngỡ khi sinh sống tại đây. Xếp thứ 9 trong top 20 điểm đến du học tốt nhất cho sinh viên quốc tế 2016, Malaysia sở hữu môi trường học tập quốc tế đa văn hóa với sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Sinh viên Việt Nam du học Malaysia sẽ được hưởng ưu thế của một quốc gia có vị trí địa lý gần (chỉ cách khoảng 3 giờ bay thẳng), nền văn hóa và khí hậu có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Du học Malaysia, các bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề shock văn hóa, đặc biệt sẽ không có sự kỳ thị chủng tộc. Do đó, thời gian để hòa nhập với môi trường mới sẽ nhanh hơn. Thêm vào đó, du học Malaysia, bạn nên chọn các trường tư thục hoặc quốc tế bởi các trường này đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tuyển sinh quốc tế, có dịch vụ chăm sóc sinh viên tốt và môi trường quốc tế.

Xem thêm:  Du học Malaysia – giải pháp kinh tế cho chương trình tiến sĩ

Du học Malaysia nói riêng và du học nói chung, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đạt kết quả học tập tốt. Theo đó, sinh viên cần chuẩn bị cho mình tinh thần học tập chủ động tích cực, sẵn sàng thay đổi và đón nhận cái mới. Ngoài ra, những kỹ năng khác như thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm và làm việc độc lập… cũng nên được làm quen từ trước và sẽ được rèn luyện nhiều hơn trong quá trình du học.

>> Xem thêm : Du học sinh làm thêm tại Malaysia – Nên hay không nên?

Với lứa tuổi cấp 3 những nước gần như Malaysia là lựa chọn lý tưởng

điều kiện du học malaysia cấp 3
Du học sớm cũng là bước tiếp cận thế giới sớm và giành được các cơ hội nghề nghiệp tốt hơn

Với sự phát triển của điều kiện kinh tế gia đình cũng như sự mở cửa của các cường quốc giáo dục, du học ngày càng trở nên dễ dàng hơn và lứa tuổi đi du học ngày càng nhỏ hơn. Tuy nhiên, với những em chưa từng xa gia đình, lần đầu tiên đi du học thì việc cho các em đến một đất nước quá xa xôi với quá nhiều sự khác biệt về văn hóa, lối sống, khí hậu… sẽ là một trở ngại lớn. Theo đó, những nước gần như Malaysia hay Singapore sẽ là lựa chọn tối ưu để du học cấp 3. Lúc này, các em sẽ có bước đệm vững chắc để làm quen với môi trường học tập quốc tế. Cha mẹ lo lắng có thể thăm con trong vòng dưới 30 ngày mà không cần xin visa, chỉ mất khoảng 3 giờ bay nên việc sinh viên thăm nhà vào cuối tuần hoặc ngày lễ cũng rất thuận tiện. Hầu hết những bậc cha mẹ đã có con em học cấp 3 tại Malaysia đều rất hài lòng với bước đệm này trước khi cho các em chuyển tới những nước xa hơn ở các bậc học cao hơn.

Xem thêm:  Có cần luyện phỏng vấn du học Malaysia hay không, nếu có thì bao lâu?

>> Xem thêm : Tổng hợp thông tin về chi phí du học Malaysia 2019

Điều kiện để du học Malaysia ngay từ cấp 3 không có gì phức tạp, các em chỉ cần đạt điểm học tập khá trở lên và có trình độ tiếng Anh nhất định để theo học khóa tiếng Anh dự bị, với những học sinh đã có điểm IELTS có thể vào ngay chính khóa. Thủ tục visa du học Malaysia mất khoảng 2 tháng để chuẩn bị nhưng việc tìm hiểu nên được tiến hành từ trước đó để có lộ trình rõ ràng và phù hợp.