Bạn có biết theo thống kê của Statista 2022, có hơn 2,6 tỷ người dùng Youtube mỗi tháng? Trong đó, 62% người dùng vào Youtube hàng ngày và dành gần 30 phút mỗi lần truy cập.

Bạn có biết tại Việt Nam, 74% người dùng thường xuyên xem video trên Facebook? Trong đó, 68% người dùng xem video ít nhất 1 lần mỗi ngày và trung bình dành khoảng trên 1 giờ cho mỗi lần xem video trên Watch Facebook.

Ngoài Youtube, Facebook còn là sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng Tiktok, Instagram, các ứng dụng trên thiết bị di động… Bên cạnh các kênh truyền thống như truyền hình, báo trực tuyến, radio… những nền tảng này đánh dấu kỷ nguyên Internet đa nền tảng ngày càng phát triển và chiếm ưu thế tại Việt Nam. Và chúng đang phản ánh nhu cầu ngày càng nhiều của con người với các sản phẩm nghe nhìn trong thời đại cách mạng hóa bởi công nghệ kỹ thuật số.

Với một nền tảng đa phương tiện rộng khắp và nhu cầu gia tăng các loại sản phẩm nghe nhìn, thị trường phim ảnh, truyền hình, giải trí cũng đang phát triển nhanh chóng để thích ứng với thời đại mới và mở ra chân trời rộng mở cho những nhà làm phim giàu chuyên môn.

Công nghiệp điện ảnh, truyền hình với sự phát triển đa dạng nền tảng công nghệ đang mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho người làm phim
Công nghiệp điện ảnh, truyền hình với sự phát triển đa dạng nền tảng công nghệ đang mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho người làm phim

Những lý do hàng đầu nên theo đuổi ngành làm phim

Tự do theo đuổi và biến các ý tưởng thành hiện thực

Không giống như một bài luận, việc diễn đạt ý tưởng và khái niệm trong làm phim không bị giới hạn bởi ngôn ngữ. Với vô số bộ lọc, góc máy quay, màu sắc và hơn thế nữa theo ý của bạn, bạn sẽ không bao giờ thiếu cách để bảo vệ quan điểm, tầm nhìn và hiện thực hóa các ý tưởng của mình.

Học được các kỹ năng có thể chuyển giao

Quá trình theo đuổi bằng cấp trong ngành làm phim sẽ giúp bạn nâng tầm một loạt kỹ năng ấn tượng. Bạn sẽ học cách phát triển một ý tưởng sáng tạo và xem xét nó đến cùng, có được kỹ năng quản lý dự án, kinh nghiệm với công nghệ phức tạp và có được khả năng phân tích công việc… Tất cả những kỹ năng này có giá trị trong bất kỳ ngành nghề nào, sẽ hữu ích nếu bạn quyết định đi theo một con đường khác sau khi tốt nghiệp.

Triển vọng lương bổng

Mức lương trung bình của một nhà làm phim ở Mỹ là 70.599 USD/năm, tại Úc là 74.497 AUD/năm, tại Anh là 41.693 GBP/năm (theo Payscale), tại Canada là 68.250 CAD/năm (theo Talent). Còn tại Việt Nam, thu nhập cho các nhà làm phim, nhân viên media, tùy thuộc vào công việc, tính chất công việc, kinh nghiệm làm việc… mà mức lương có thể từ 10 triệu đến 50-70 triệu đồng mỗi tháng.

Cơ hội nghề nghiệp thú vị

Từng có quan niệm cho rằng học làm phim ra chỉ có thể quay phim, xa hơn là làm đạo diễn. Tuy nhiên, điều này không đúng vì thực tế có rất nhiều công việc trong ngành làm phim cho sinh viên tốt nghiệp. Ngành công nghiệp phim ảnh có một phạm vi rộng, bao gồm nhiều công việc từ lên kịch bản, thiết kế mỹ thuật, quay phim, tạo hình, đạo diễn hình ảnh, dựng phim, biên tập âm thanh, đến quảng bá phim…

Các bạn có thể làm việc ở các đài truyền hình, tham gia công tác với các hãng phim, công ty truyền thông, các công ty kinh doanh; hoặc mở công ty, doanh nghiệp chuyên về sản xuất, kinh doanh phim và các sản phẩm truyền thông nghe nhìn trên các nền tảng truyền thống và trực tuyến…

Đặc biệt, có rất ít ngành công nghiệp có thể sánh được với niềm vui và sự thú vị liên quan đến điện ảnh và truyền hình như được gặp gỡ những người mới thú vị; môi trường làm việc thoải mái; giờ giấc có thể tự do, linh động; tác nghiệp với những thiết bị hiện đại; công việc thường xuyên tiếp xúc với những điều mới mẻ nên không sợ nhàm chán…

Xem thêm:  Malaysia lọt top 10 điểm đến du học tốt nhất thế giới
Cơ hội biến các ý tưởng thành hiện thực, thỏa đam mê với ngành làm phim, bạn đã sẵn sàng chưa?
Cơ hội biến các ý tưởng thành hiện thực, thỏa đam mê với ngành làm phim, bạn đã sẵn sàng chưa?

Bắt đầu giấc mơ sự nghiệp trong ngành làm phim tại Đại học Sunway

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực sáng tạo, có tư duy nghệ thuật, bắt đầu con đường sự nghiệp trong ngành làm phim là một quyết định hợp thời điểm và xu hướng, cho cơ hội nghề nghiệp thú vị và hấp dẫn. Hãy khởi động hành trình khám phá và phát triển tài năng của bạn ngay hôm nay với ngành làm phim của Đại học Sunway Malaysia.

Khám phá các chương trình đào tạo tại ĐH Sunway

Khởi đầu tốt cho việc làm với Diploma in Performing Arts – Cơ hội chuyển tiếp Úc đại học top 1%

Diploma in Performing Arts (Cao đẳng nghệ thuật biểu diễn) tập trung vào 2 lĩnh vực chính: sân khấu và điện ảnh. Trong 2 năm, các sinh viên sẽ được trau dồi nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản trên sân khấu, trước ống kính và hậu trường.

Sinh viên được hỗ trợ bởi một đội ngũ giảng viên đa dạng, giàu kinh nghiệm và năng động. Ngoài các bài giảng, sinh viên còn được học thông qua các buổi trình diễn, các buổi thực hành, hướng dẫn, xem, thảo luận, biểu diễn và các chuyến đi thực tế.

Chương trình độc đáo này cung cấp một khởi đầu tốt cho việc làm. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đã có sự nghiệp thành công không chỉ trong lĩnh vực sân khấu và điện ảnh, mà còn trong các ngành liên quan như truyền hình, phát thanh, báo chí, truyền thông kỹ thuật số, quảng cáo, truyền thông xã hội…

Cơ hội chuyển tiếp Úc đảm bảo, nhận bằng cử nhân đại học top 1%Tin vui là ĐH Sunway đã hợp tác với ĐH Deakin cho cơ hội chuyển tiếp Úc đảm bảo đối với những sinh viên tốt nghiệp khóa Diploma in Performing Arts muốn liên thông lên bậc cử nhân. Cụ thể, ĐH Deakin chấp nhận sinh viên hoàn tất khóa Diploma in Performing Arts vào thẳng năm 3 bằng cử nhân phim ảnh, truyền hình và animation.

ĐH Deakin là trường đại học công lập hàng đầu Úc, tại bang Victoria. Trường được xếp top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới (theo ARWU, THE, QS). Trường cũng được xếp top 1% các trường đào tạo về truyền thông và media. Ngoài ra:

 • Trường được đánh giá 5 sao về cơ sở vật chất, nghiên cứu và giảng dạy cũng như tỷ lệ việc làm, sự đổi mới…
 • Xếp thứ 3 ở Úc về tỷ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp (theo Times Higher Education Australian Employability Rankings 2016 – 2017)
 • Đứng đầu bang Victoria về sự hài lòng của sinh viên tốt nghiệp trong 10 năm liền (theo Australian Graduate Survey, Graduate Outcomes Survey, QILT)…

Đặc biệt: Áp dụng cho các kỳ nhập học trong năm 2023, học sinh đăng ký khóa Diploma in Performing Arts có cơ hội học bổng 3.000 RM.

Môi trường học hiện đại, trải nghiệm thực tế thú vị cho sinh viên ngành làm phim tại ĐH Sunway
Môi trường học hiện đại, trải nghiệm thực tế thú vị cho sinh viên ngành làm phim tại ĐH Sunway

Trở thành nhà làm phim kỹ thuật số với BA (Hons) Digital Film Production – Cấp bằng cử nhân kép Sunway – Lancaster (Anh Quốc)

Chương trình nhằm tạo ra những nhà sản xuất sáng tạo đa năng, những người có kỹ năng sản xuất âm thanh-hình ảnh và ứng dụng truyền thông trên nhiều nền tảng khác nhau. Sinh viên được khám phá các khía cạnh sáng tạo và chuyên nghiệp của sản xuất phim bao gồm phim ngắn và phim tài liệu, viết kịch bản, thiết kế âm thanh, diễn xuất, sáng tạo nội dung truyền thông, hậu kỳ, khởi nghiệp…

Với Phương pháp giảng dạy Thực hành sáng tạo, người học sẽ thấy mình hoàn toàn đắm chìm trong quá trình học tập, được truyền cảm hứng bởi đội ngũ giảng viên từng đoạt giải thưởng. Bạn được học và thực hành trong không gian hiện đại với trang thiết bị và cơ sở vật chất tân tiến. Bạn cũng sẽ được bồi dưỡng tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp để phát huy hết tiềm năng của mình.

Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân kép của ĐH Sunway và ĐH Lancaster (Top 10 Đại học Anh Quốc). Kiến thức chuyên môn có được sẽ liên quan đến một loạt các lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện.

 • Nhà sản xuất âm thanh, hình ảnh
 • Nhà sản xuất phim
 • Đạo diễn phim
 • Nhà quay phim
 • Biên tập phim
 • Người viết kịch bản…
Xem thêm:  Trở thành du học sinh Malaysia 2019, bạn cần lưu ý điều gì?
Lộ trình học “1+2” chuyển tiếp ĐH Lancaster (học tại Anh Quốc)Chương trình BA (Hons) Digital Film Production cũng được thiết kế cho lộ trình “1+2”. Đồng nghĩa, sinh viên có thể học trọn 3 năm tại ĐH Sunway hoặc chỉ học 1 năm tại Sunway, sau đó chuyển tiếp qua học 2 năm tại ĐH Lancaster để hoàn tất bằng cử nhân.

Vương Quốc Anh có nền công nghiệp điện ảnh được xếp top 4 thế giới, với một số diễn viên, nhà làm phim, tác giả và các nghệ sĩ được ca ngợi nhất trên thế giới. Quá trình học tập tại Anh chắc chắn mang lại nhiều trải nghiệm, cơ hội cải thiện tư duy và mở mang tầm mắt cho các nhà làm phim tương lai.

Vì sao nên chọn học tại Đại học Sunway?

Bạn có thể học lấy bằng làm phim ở bất cứ đâu, tại Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Canada… hay tại Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ có một số lợi thế nhất định với lựa chọn học ngành làm phim của Đại học Sunway.

Chương trình đào tạo hiện đại, chất lượng  

Ngành làm phim của Đại học Sunway được cố vấn bởi các đại học hàng đầu từ Anh, Úc, có thế mạnh trong giáo dục media, truyền hình, phim ảnh. Trực tiếp hướng dẫn cho sinh viên là các học giả xuất sắc, những nghệ sĩ tích cực trong các lĩnh vực tương ứng của họ, đã từng tham gia các triển lãm, biểu diễn và thuyết trình trên khắp thế giới.

Trường tin rằng việc nghiên cứu sáng tạo nghệ thuật không chỉ dựa trên lý thuyết mà còn phù hợp với nhu cầu thay đổi của ngành. Các chương trình được thiết kế để sinh viên tốt nghiệp có được các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để phát triển trong nghề nghiệp mà họ đã chọn.

Cơ sở hạ tầng tiên tiến

Đại học Sunway nổi tiếng có cơ sở vật chất hạng nhất, cung cấp không gian lý tưởng cho quá trình giảng dạy và học tập của sinh viên. Từ phòng thu âm nhạc đến phòng trình chiếu, sinh viên ngành làm phim của Đại học Sunway có rất nhiều cơ hội để phát triển và trau dồi kỹ năng thực hành của mình trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiết kiệm chi phí

So với học tập tại các quốc gia có nền công nghiệp điện ảnh nổi tiếng như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Nhật Bản, Pháp, Ý… quá trình học tập tại Malaysia cùng Đại học Sunway có thể giúp tiết kiệm chi phí đến 50%.  

Thủ tục đơn giản

Quá trình làm hồ sơ du học Malaysia tương đối đơn giản hơn so với làm hồ sơ du học Mỹ, Anh, Úc, Canada khi không cần chứng minh tài chính nên thủ tục cũng ít phức tạp hơn, thời gian xin visa nhanh hơn…

Yêu cầu đầu vào nhẹ nhàng hơn

Trong khi đầu vào nhiều chương trình thiết kế sáng tạo, làm phim trên thế giới thường yêu cầu sinh viên có portfolio thì chương trình của ĐH Sunway không yêu cầu điều này. Ngoài ra, học sinh có IELTS từ 5.0 đã có thể vào trực tiếp chương trình Diploma của trường.

Bối cảnh quốc tế

ĐH Sunway có tính quốc tế hóa mạnh mẽ. Sinh viên và giảng viên đến từ nhiều quốc gia, nền văn hóa khác nhau. Đây là cơ hội cho sinh viên giao lưu, học hỏi, rèn luyện tư duy, tầm nhìn đa văn hóa… rất cần cho người làm trong lĩnh vực sáng tạo, mà việc học tập tại Việt Nam có thể gặp hạn chế.

Có bước đệm vững vàng

Hiện các chương trình của Sunway cho phép sinh viên chuyển tiếp Mỹ, Anh, Úc, Canada… sau một thời gian học tại Sunway. Môi trường học tập gần gũi, thân thiện và đa dạng của Sunway, tại quốc gia Đông Nam Á là bước đệm tuyệt vời cho sinh viên có được các kỹ năng học tập, ngôn ngữ trước khi chuyển đến các quốc gia nói tiếng Anh với nền học thuật tiềm ẩn nhiều thách thức.

Sinh viên được tận hưởng môi trường giáo dục thân thiện, đa dạng và giàu tính hỗ trợ tại ĐH Sunway
Sinh viên được tận hưởng môi trường giáo dục thân thiện, đa dạng và giàu tính hỗ trợ tại ĐH Sunway

Hãy kết nối ngay với các tư vấn viên INEC nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chương trình đào tạo về sáng tạo nghệ thuật, làm phim của ĐH Sunway.

Công ty Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline KV miền Bắc: 093 409 3311 
 • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
 • Hotline KV miền Nam: 093 409 4411
 • Email: inec@inec.vn
 • Inbox tư vấn cùng chuyên viên của INEC tại đây