Có nên đi du học tại Malaysia hay không ?” là băn khoăn của không ít các em học sinh và cả các bậc phụ huynh khi cân nhắc một điểm đến du học. Vậy, du học Malaysia có thuận lợi và khó khăn gì, có nên quyết định chọn đây là nơi để du học hay không, cùng phân tích để tìm ra câu trả lời nhé.

Malaysia từng gặp phải tình trạng sinh viên tốt nghiệp và thất nghiệp hàng loạt, giáo dục trong nước không đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Malaysia từng là nước có số lượng sinh viên đi du học rất đông đảo vì nền giáo dục trong nước không thỏa mãn được sinh viên. Thế nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, Malaysia không những là nơi sinh viên bản xứ tin tưởng học tập mà còn ngày càng thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Dự kiến, tới năm 2020, số sinh viên quốc tế đến Malaysia du học sẽ đạt 25,000.

có nên du học malaysia không ?
Malaysia đang thu hút ngày càng đông đảo sinh viên quốc tế

Nếu bạn đưa ra thắc mắc “có nên du học Malaysia không” với những sinh viên đã và đang học tập tại đất nước của tháp đôi Petronas thì câu trả lời hẳn là có. Những lý do được đưa ra là:

Chất lượng giáo dục

Cùng với sự nâng cao chất lượng giáo dục của mình, các trường đại học tại Malaysia nhận được sự tin tưởng của những trường đại học danh tiếng thế giới trong việc liên kết đào tạo và cấp bằng. Học tập tại Malaysia, bạn có thể chọn học và nhận bằng cấp từ những trường đại học nổi tiếng thế giới. Do đó, tốt nghiệp tại đây, bạn hoàn toàn có thể gia nhập vào thị trường lao động hoặc tiếp tục theo đuổi chương trình học bậc cao hơn tại các trường đại học trên toàn cầu.

Cơ sở vật chất hiện đại

có nên du học malaysia 2018 hay không
Sunway là một trong những trường đại học hiện đại nhất Malaysia

Mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng với người láng giềng Singapore nhưng Malaysia lại có một ưu điểm vượt trội hơn hẳn đó là diện tích đất lớn hơn nhiều do đó có điều kiện xây dựng các khu học xá và ký túc xá rộng rãi, hiện đại. Học tập tại đây, dù chọn những trường đại học ngay tại trung tâm thủ đô thì bạn cũng sẽ được lợi từ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi trên một diện tích vô cùng rộng rãi. Tại đây, bạn sẽ có những trải nghiệm học tập tuyệt vời như là một sinh viên trong môi trường quốc tế với những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới.

Chi phí tiết kiệm

Malaysia là một trong những nước có chi phí du học thấp nhất trong số những nước có chất lượng giáo dục tương đương. Mặc dù vẫn được học chương trình gốc nhưng mức học phí bạn đóng tại Malaysia so với tại các nước khác thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại Malaysia rất rẻ, chỉ tương đương các thành phố lớn tại Việt Nam. Do đó, với cùng một chương trình, bạn tiết kiệm được đến 50% so với việc học trực tiếp tại các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada… trong khi vẫn nhận được bằng cấp quốc tế và có cơ hội chuyển tiếp dễ dàng đến các nước này.

>> Tham khảo: Bảng danh sách chi tiết các loại học phí, sinh hoạt phí, tổng thể chi phí du học Malaysia 2018

Thủ tục dễ dàng, môi trường học tập thân thiện

du học malaysia tại segi
Môi trường học tập thân thiện tại trường SEGi

Malaysia là một nước châu Á có nền văn hóa và khí hậu tương đồng với Việt Nam. Do đó, học tập tại đây bạn sẽ không gặp phải các khó khăn về khác biệt hay sốc văn hóa, thay đổi khí hậu đột ngột… Các vấn đề về kỳ thị chủng tộc cũng hoàn toàn không xảy ra, du học sinh và sinh viên bản xứ tại đây đều được đánh giá là rất thân thiện, hòa đồng. Thủ tục du học Malaysia khá đơn giản, không yêu cầu phỏng vấn hay chứng minh tài chính. Bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường và hoàn tất một số thủ tục với lãnh sự quán là có thể du học tại đây. Thời gian lý tưởng để chuẩn bị cho một bộ hồ sơ du học Malaysia là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, để tìm hiểu và xác định lộ trình học tập phù hợp, đưa ra những quyết định đúng đắn thì bạn cần tìm hiểu sớm hơn.

>>> Tìm hiểu thềm về thông tin du học Malaysia 2018

Như vậy, với thắc mắc “có nên du học Malaysia không?”, hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Lựa chọn đúng đắn nhất là lựa chọn phù hợp nhất, vì vậy, hãy xác định nhu cầu và điều kiện của mình để đưa ra quyết định sáng suốt. Chúc bạn thành công!