Hệ thống giáo dục Malaysia

Những nét sơ lược về nền giáo dục Malaysia:
du-hoc-malaysia-inec– Nền giáo dục quốc tế của Malaysia đã phát triển lớn mạnh trong suốt thập niên qua và Malaysia nhanh chóng trở thành Trung Tâm Giáo Dục Xuất Sắc trong khu vực. Hiện nay Malaysia đã đón tiếp hơn 50.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia. Malaysia tự hào trở thành nơi học tập lý tưởng đem lại cho sinh viên nền giáo dục chất lượng quốc tế với chí phí hợp lý. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều sự lựa chọn về các chương trình học ở Malaysia, vì vậy, du HS biết đến Malaysia như hành trình lý tưởng để phát triển mối quan hệ và giao lưu với bạn bè trong khu vực châu Á. Đồng thời, họ cũng học hỏi sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đa dạng ở đất nước này để cùng chung sống trong một xã hội bình đẳng và hòa thuận.
– Malaysia đã đón tiếp 80.000 sinh viên quốc tế vào năm 2010. Các cơ hội học tập cao cấp tại Malaysia được cung cấp bởi 20 viện giáo dục Đại học Công lập, 24 trường bách khoa, 37 trường Cao đẳng cộng đồng, 36 trường Đại học tư, 4 chi nhánh các trường Đại học nước ngoài danh tiếng, hơn 500 trường Cao đẳng tư cũng như các viện giáo dục cao cấp khác đến từ Anh, Mỹ, Úc, Canada, Pháp, Đức và New Zealand liên kết với các trường Cao đẳng, Đại học của Malaysia, đem lại cho sinh viên các chương trình học đa dạng, chất lượng cao.
– Có 38 trường quốc tế (từ Mỹ, Úc và Anh), 12 trường nước ngoài trong đó bao gồm các trường của Pháp, Đức, Nhật và Đài Loan cung cấp cho học sinh các chương trình từ tiểu học đến trung học cũng như cho phụ huynh học sinh nhiều sự lựa chọn về chương trình dự bị Đại học quốc tế với chi phí hợp lý.
sinh-vien-malaysia

Tổng quan về hệ thống giáo dục của Malaysia:
Giáo dục là trách nhiệm của chính quyền và Chính phủ Malaysia. Đó gần như là phương châm phát triển giáo dục của đất nước. Hệ thống giáo dục Malaysia bao gồm giáo dục từ mầm non cho đến Đại học. Giáo dục trước Đại học nằm dưới sự quản lý chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục (MOE) trong khi giáo dục bậc Đại học và cao hơn là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Cấp cao (MOHE). Quan điểm của Chính phủ là muốn xây dựng Malaysia thành một trung tâm giáo dục xuất sắc.

1.Bậc tiểu học và trung học:
hoc-sinh-malaysia– Bậc tiểu học (kéo dài 6 năm) và bậc trung học (kéo dài 5 năm, bao gồm 3 năm trung học cơ sở và 2 năm trung học phổ thông) có thời gian học tổng cộng là 11 năm hoàn toàn miễn phí.
– Độ tuổi tối thiểu để bắt đầu tham gia bậc tiểu học là 7 tuổi. Bậc tiểu học dành cho tất cả học sinh ở độ tuổi 7 – 12 tuổi. Học sinh phải tham gia các kỳ thi chung ở cuối các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

2.Bậc sau trung học:
– Khi đã hoàn thành chương trình trung học, học sinh có thể tham gia học 1 hoặc 2 năm chương trình sau trung học, hay còn gọi là chương trình dự bị Đại học.
– Thời gian 12  năm học là yêu cầu cơ bản để có thể tham gia học Cử nhân tại các trường Đại học.

3.Bậc Đại học:
he-thong-giao-duc-malaysia– Ở bậc giáo dục này, các cơ sở giáo dục bậc cao sẽ đem lại cho sinh viên các khóa học để đạt các chứng chỉ, bằng cấp Cao đẳng, Đại học và các chứng chỉ khác (ở các mảng học thuật và chuyên môn).
– Thời gian để hoàn tất chương trình Đại học cơ bản là 3 năm. Các khóa học ở bậc giáo dục Đại học được cung cấp bởi các trường Đại học Công lập và Dân lập, thu hút được rất nhiểu sự quan tâm của sinh viên quốc tế.
+ Các trường Đại học Công lập (vốn do Chính phủ): bao gồm các trường Đại học Công lập, các trường Đại học và Cao đẳng cộng đồng, các trường bách khoa sư phạm.
+ Các trường Đại học Dân lập (vốn của tư nhân) và trung tâm Giáo dục Cấp cao (PHEIs): bao gồm các trường Cao đẳng, Đại học Dân lập, chi nhánh của các trường Đại học và Cao đẳng Dân lập nước ngoài.

Các trung tâm giáo dục từ Chính phủ:
Chính phủ chi 95% cho bậc giáo dục tiểu học và trung học cũng như khoảng 60% cho bậc giáo dục cấp 3, trong khi đó các trường tư bổ khuyết các phần còn lại.
dai-hoc-o-malaysia

Các trung tâm giáo dục Công lập:
Nhóm trung tâm giáo dục Dân lập tại Malaysia được chia thành 2 nhóm tùy theo cấp độ học, từ bậc giáo dục mầm non đến bậc Đại học, 2 nhóm trên bao gồm:
+ Trung tâm giáo dục Dân lập (PELs): cung cấp giáo dục bậc mầm non, tiểu học, trung học, bao gồm các trường Dân lập và các trường Dân lập Quốc tế.
+ Trung tâm giáo dục Dân lập bậc cao (PHELs) cung cấp các khóa học bậc Đại học với các văn bằng bậc Cao đẳng, Đại học, Chứng chỉ.

Liên hệ đại diện tại Việt Nam:
Công ty du học INEC
ĐC: 138 Trần Nhân Tôn, phường 2, quận 10, TP.HCM
ĐT: (08) 3938 1080 Hotline: 0903 361 453 – 0906 723 523 – 0902 490 488
Email: inec@inec.vn YM!: inec.tuvanonline Skype: inec.tuvanonline Website: www.inec.vn
Facebook: Du Hoc Malay INEC

Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC trong năm 2013:
– Tặng vé máy bay*.
– Miễn phí dịch thuật & dịch vụ.
– Đặt ký túc xá & đón sân bay miễn phí.
– Hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình học tại Malaysia.
– Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp với năng lực học tập & tài chính gia đình.
– Miễn phí kiểm tra tiếng Anh dành cho học sinh chưa có chứng chỉ IELTS/TOEFL.

(*): Tùy từng trường