Malaysia nằm trong top 20 điểm đến tốt nhất cho sinh viên quốc tế theo đánh giá của UNESCO 2016. Không chỉ cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng được công nhận rộng rãi trên toàn cầu mà còn sở hữu mức chi phí cạnh tranh, tiết kiệm hơn nhiều nền giáo dục có chất lượng tương đương. Trở thành du học sinh Malaysia trong năm 2019 này, có những điều nào bạn cần lưu ý để gặt hái được kết quả học tập tốt nhất, tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Lựa chọn trường và ngành phù hợp

>> Xem thêm : Du học sinh làm thêm tại Malaysia – Nên hay không nên?

Là một sinh viên quốc tế, các đại học tư thục và quốc tế là lựa chọn mà bạn nên cân nhắc thay vì các trường công lập của Malaysia. Các trường tư thục và quốc tế có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đào tạo sinh viên quốc tế, có dịch vụ chăm sóc sinh viên tốt và kỹ năng xử lý hoàn hảo. Vì thế, theo học tại các trường này bạn sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hữu ích hơn. Thêm vào đó, các trường đại học tư thục và quốc tế tại Malaysia sở hữu tỉ lệ sinh viên quốc tế đông đảo, là môi trường đa văn hóa mà bạn có thể học hỏi được nhiều điều bổ ích từ bạn bè trên khắp thế giới, làm quen với môi trường làm việc sau này. Các trường đại học tại Malaysia đào tạo theo hướng đa ngành, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tìm thấy hầu hết các ngành đào tạo phổ biến ở bất cứ trường nào. Tuy nhiên, xác định ngôi trường phù hợp để theo học cũng là điều hết sức quan trọng. Các trường tại Malaysia không chỉ đào tạo bởi bản thân họ mà còn liên kết đào tạo với nhiều trường đại học danh tiếng thế giới. Theo học tại Malaysia, bạn có cơ hội được theo học chương trình và nhận bằng cấp từ những trường này, đây cũng là yếu tố quan trọng bạn có thể xem xét.

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc của nhiều học sinh: “ có nên du học Malaysia không ?”
du học sinh malaysia
Đại học Taylor’s Malaysis là một trong những trường đào tạo mạnh ngành truyền thông

>> Xem thêm : Tổng hợp thông tin về chi phí du học Malaysia 2019

Trong khi đã xác định được trường tốt thì việc tự hỏi bản thân muốn theo học ngành gì nên được đặt ra từ trước đó. Ngành mà bạn theo học sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn sau này và việc phải gắn bó với công việc mình không thích suốt thời gian dài là điều không ai muốn cả. Mặc dù nhiều trường đào tạo hầu hết các ngành phổ biến nhưng mỗi trường sẽ có những thế mạnh khác nhau. Việc xác định được ngành muốn học sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp khi đó cũng là ngành thế mạnh đào tạo của trường.

Được phép làm thêm tại Malaysia nhưng không nên sa đà

du học sinh malaysia
Học tập chăm chỉ để giành học bổng thì tốt hơn là đi làm thêm

>> Xem thêm : Có cần luyện phỏng vấn du học Malaysia hay không, nếu có thì bao lâu?

Du học sinh Malaysia được phép làm thêm từ 16 – 20 giờ/tuần trong quá trình học. Công việc bạn có thể lựa chọn để làm thêm là trợ giảng, gia sư, phụ giúp tại thư viện hoặc phòng thí nghiệm… Nhìn chung công việc làm thêm cho du học sinh tại Malaysia không đa dạng và mức lương cũng không cao. Thêm vào đó, chi phí du học Malaysia rất phải chăng, chỉ bằng khoảng ½ nước láng giềng Singapore và tương đương các thành phố lớn của Việt Nam nên các bạn sinh viên không gặp khó khăn về tài chính để phải đi làm thêm. Việc làm thêm phần lớn mang đến cơ hội tích lũy kỹ năng mềm, tăng khả năng ngôn ngữ và mở rộng các mối quan hệ mà điều này thì bạn có thể chọn cách tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ sinh viên. Tập trung cho học tập để đạt điểm số tốt, giành học bổng cũng là một cách khác giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, thực tập hưởng lương vào năm cuối và có cơ hội được nhận làm lâu dài tại ngay nơi mà bạn thực tập cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Xem thêm:  Có nên du học Malaysia trong khi có vô vàn các lựa chọn khác?