Du học Malaysia vừa học vừa làm là lựa chọn của những sinh viên muốn nâng cao học vấn bằng chính sức lao động của mình mà không phiền tới ba mẹ. Suy nghĩ như vậy của các bạn là rất đáng khen nhưng hãy cân nhắc đến những mặt lợi và hại của nó để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp cho mình nhé.

Du học Malaysia nói chung

du học malaysia vừa học vừa làm
Malaysia đã trở thành 1 trong 10 điểm đến du học tốt nhất thế giới

Malaysia hiện được xếp ở ở vị trí 9 trong top 20 điểm đến du học tốt nhất thế giới (UNESCO 2016). Để có được xếp hạng như vậy, người ta đã cân nhắc đến những yếu tố như chất lượng đào tạo, hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng và chi phí sống… Ưu điểm nổi bật của du học Malaysia là trong khi được thụ hưởng nền giáo dục chất lượng, bạn chỉ phải chi trả mức chi phí thấp hơn nhiều nền giáo dục tương đương. Thêm vào đó, du học Malaysia cũng được lựa chọn là bước đệm chắc chắn và thuận lợi đến những quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Úc, Canada…

Du học Malaysia, lựa chọn nên cân nhắc là các trường đại học tư thục hoặc quốc tế bởi kinh nghiệm trong việc hỗ trợ sinh viên quốc tế, môi trường học tập đa văn hóa… Thêm vào đó, đây cũng là nơi bạn dễ dàng tìm thấy chương trình liên kết với các trường đại học danh tiếng thế giới, là cơ hội để bạn thụ hưởng và nhận bằng cấp từ những nền giáo dục tiên tiến với mức chi phí tiết kiệm hơn tới 50%. Malaysia là nơi bạn có thể tìm thấy hầu hết các ngành học và bậc học phổ biến. Mặc dù vậy, lứa tuổi du học Malaysia phù hợp nhất là lớp cuối phổ thông, đại học và sau đại học. Malaysia cũng là nơi bạn có thể tìm thấy các khóa học tiếng Anh nhưng nên là khóa tiếng Anh dự bị trước khi bước vào chính khóa chứ không nên là học tiếng Anh đơn thuần như Philippines.

Xem thêm:  Du học Malaysia bậc trung học phổ thông – chọn trường nào tốt?

Du học Malaysia vừa học vừa làm

du học Malaysia vừa học vừa làm
Hãy xác định mục tiêu học tập rõ ràng khi du học Malaysia

Malaysia là nước cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm trong quá trình học với thời gian từ 16 đến 20 giờ/tuần. Công việc làm thêm nhìn chung không nhiều và tiền lương không cao. Bạn có thể coi việc làm thêm như một cơ hội để trau dồi các kỹ năng giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ, hòa nhập với cuộc sống mới hay giúp bản thân quản lý thời gian, quản lý chi tiêu… hơn là trông chờ ở tiền lương hay coi đó như một khoản thu nhập đáng kể. Thêm vào đó, sinh hoạt phí tại Malaysia rất phải chăng, chỉ tương đương với các thành phố lớn ở Việt Nam và bằng khoảng ½ so với Singapore. Học phí các chương trình quốc tế khi đưa về Malaysia đều được điều chỉnh và luôn thấp hơn chương trình gốc. Du đó, sinh viên không phải quá lo lắng về chi phí.

Nếu bạn vẫn muốn cắt giảm chi phí thì có một cách khác tốt hơn đó là cố gắng đạt điểm số tốt để giành học bổng du học Malaysia. Các trường đại học Malaysia có nhiều học bổng cho sinh viên từ 20% đến toàn phần, những học bổng giá trị vừa phải có yêu cầu không quá khó. Thêm vào đó, nếu điểm số cấp 3 không quá cao, bạn vẫn có thể cố gắng cải thiện ở năm 1 để giành học bổng năm 2, học bổng trong quá trình học cũng luôn có sẵn.

Xem thêm:  Du học ngành y tại Malaysia nên chọn trường nào cho hiệu quả?
Như vậy, Malaysia không phải là quốc gia để bạn xác định du học vừa học vừa làm. Có nhiều lựa chọn trường học với chất lượng tốt mà chi phí vẫn phải chăng để bạn chọn khi du học Malaysia. Hãy xác định mình đủ cho 80% chi phí trước khi lên đường du học để không phải lo lắng về vấn đề tài chính và chuyên tâm học tập nhé.