Mặc dù là láng giềng với Singapore nhưng dường như cái tên Malaysia còn xa lạ với nhiều phụ huynh và HSSV Việt Nam với tư cách điểm đến du học. Vậy, có nên đi du học Malaysia hay không và nếu có thì thời điểm nào là thích hợp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo nhé.

Có nên đi du học Malaysia hay không?

có nên đi du học malaysia
Ngày nay, Malayaisa đã nằm trong top những điểm đến du học được ưu tiên

Khoảng 10 năm trước, hầu như không ai nghĩ đến việc du học Malaysia nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi. Bạn đừng ngạc nhiên khi điều này cũng từng xa ra với Singapore, có chăng thì là sớm hơn mà thôi. Thực tế là chính Malaysia cũng từng là nơi chứng kiến hàng loạt HSSV của mình phải tìm đến một nền giáo dục khác khi nền giáo dục trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu người học, sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm… Thế nhưng ngày nay, không chỉ đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên trong nước mà Malaysia còn trở thành điểm đến được nhiều sinh viên quốc tế tìm kiếm.

>> Xem thêm : Du học ở Malaysia không có gì khiến sinh viên quốc tế gặp khó khăn

Ưu điểm của du học Malaysia là bạn sẽ được theo học chương trình và nhận bằng cấp của những trường đại học danh tiếng thế giới ở ngay tại Malaysia với khoảng cách gần và chi phí tiết kiệm. Malaysia cũng được chọn làm điểm chuyển tiếp lý tưởng. Thực tế là những hồ sơ du học Mỹ, Úc, Canada… khi gặp khó khăn về du học trực tiếp sẽ được cải thiện đáng kể và tiến hành thủ tục thuận lợi hơn rất nhiều sau một thời gian học tại Malaysia. Bạn sẽ được nâng cao khả năng tiếng Anh, làm quen với môi trường học tập quốc tế, chứng minh được khả năng tài chính và lộ trình học tập nghiêm túc. Để chắc chắn hơn, bạn có thể chọn chương trình du học Malaysia chuyển tiếp một nước khác, các khóa học này sẽ bao gồm thời gian học tại 2 nước. Chỉ cần học tại Malaysia nghiêm túc là bạn sẽ đảm bảo 100% khả năng chuyển tiếp thành công.

Xem thêm:  Malaysia lọt top 10 điểm đến du học tốt nhất thế giới

Thời điểm và độ tuổi thích hợp để du học Malaysia

có nên đi du học malaysia
Bạn có thể du học Malaysia ngay từ bậc phổ thông

Ngày nay, phụ huynh có điều kiện kinh tế tốt hơn và có nhu cầu cho con em du học sớm. Tuy nhiên, với những học sinh ở lứa tuổi phổ thông, chưa từng xa gia đình và chưa có trải nghiệm học tập quốc tế thì việc đột ngột đến một đất nước cách nửa vòng trái đất, khác múi giờ, thời tiết, văn hóa, chủng tộc… là điều khá đáng lo ngại. Do đó, chọn một nước gần làm bước đệm chuyển tiếp là sự chuẩn bị vững chắc và an toàn. Malaysia và Singapore đều là điểm chuyển tiếp lý tưởng khi sở hữu nền giáo dục tiên tiến, bằng cấp giá trị quốc tế, môi trường đa văn hóa và sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong giảng dạy. Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của Malaysia mà Singapore không thể sánh được là chi phí tiết kiệm. Sinh hoạt phí tại Malaysia rất phải chăng, chỉ tương đương với các thành phố lớn của Việt Nam và bằng một nửa nước láng giềng Singapore. Thủ đô Kuala Lumpur của quốc gia này luôn nằm trong top 10 thành phố có chi phí phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế.

>> Xem thêm : Du học Malaysia bậc trung học phổ thông – chọn trường nào tốt?

Như vậy, Malaysia thích hợp để đi du học từ bậc phổ thông, và tất nhiên là cả đại học và sau đại học. Hiện tại, hồ sơ du học Malaysia cho HSSV Việt Nam rất thuận lợi, bạn chỉ mất 2 – 3 tháng để hoàn tất với những bước đơn giản, không phỏng vấn, không chứng minh tài chính. Vì vậy, du học Malaysia ngay thời điểm hiện tại là thích hợp nhất. Việc đầu tiên bạn cần làm bây giờ là xác định cho mình ngành học mong muốn, tìm một ngôi trường phù hợp với chi phí và xác định lộ trình du học phù hợp. Chúc bạn thành công!