Nằm trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia đồng thời thuộc top 20 điểm đến du học tốt nhất thế giới do sở hữu nền giáo dục tiên tiến, bằng cấp giá trị, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và cơ hội chuyển tiếp đến nhiều quốc gia lớn trên thế giới. Số lượng sinh viên Việt Nam du học Malaysia ngày càng tăng. Du học Malaysia, sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng thường không gặp khó khăn gì bởi mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ và dễ dàng.

Thủ tục du học Malaysia

du học ở malaysia có khó không
Điểm GPA khá trở lên là một trong số những yêu cầu khi bạn du học Malaysia

Sinh viên Việt Nam muốn du học Malaysia (lưu trú trên 30 ngày) cần có visa sinh viên. Để được cấp visa này, bạn cần thư chấp nhận nhập học từ một trường đại học, cao đẳng, học viện… của Malaysia. Yêu cầu nhập học của các trường khi du học tại Malaysia không khó, bạn thường chỉ cần sở hữu thành tích học tập khá trở lên. Các trường tại Malaysia có khóa tiếng Anh dự bị cho sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào chính khóa. Tham gia khóa học này, bạn không chỉ được trang bị về ngôn ngữ mà còn có thể làm quen với môi trường mới và có thêm những người bạn mới.

>> Xem thêm : Du học Malaysia bậc trung học phổ thông – chọn trường nào tốt?

Xem thêm:  Du học sinh Malaysia nói gì về ngành Nhà hàng Khách sạn tại Sunway ?

Ngoài thư nhập học từ trường, sinh viên cũng cần một số thủ tục đơn giản khác như kiểm tra sức khỏe, đóng học phí với trường… Toàn bộ quá trình chuẩn bị và tiến hành hồ sơ kéo dài khoảng 2 tháng.

Du học Malaysia – đa dạng khóa học và trường học

du học ở malaysia có khó không
Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia là 1 trong những thành phố có chi phí phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế

Malaysia có hệ thống trường công lập và tư thục. Sinh viên quốc tế nên chọn trường tư thục để nhận được sự hỗ trợ tốt hơn cũng như trải nghiệm môi trường quốc tế. Bạn có thể chọn du học Malaysia từ bậc phổ thông, đại học và sau đại học. Nhiều phụ huynh chọn du học Malaysia bậc phổ thông cho con em mình vì sự gần gũi về văn hóa, khí hậu và khoảng cách địa lý, không phải lo lắng nhiều như khi cho các em đi học ở những đất nước xa xôi. Đất đai rộng rãi và sự đầu tư xứng đáng cho giáo dục cũng là điều khiến giáo dục Malaysia phát triển và sinh viên quốc tế được hưởng lợi.

>> Xem thêm : Độ tuổi nào là thích hợp nhất để du học ở Malaysia?

Bên cạnh đó, có thể nói rằng Malaysia có đào tạo hầu hết các ngành từ kinh doanh đến công nghệ thông tin, nhà hàng khách sạn, kỹ thuật, y dược và cả hàng không. Từ việc xác định được ngành muốn học (dựa theo năng lực và sở thích), bạn sẽ tìm đến trường có đào tạo mạnh ngành mà mình muốn học. Với nhiều trường có cùng ngành đào tạo thế mạnh, bạn sẽ tiếp tục đưa ra lựa chọn phù hợp căn cứ vào vị trí tọa lạc và mức chi phí mà trường yêu cầu.

Xem thêm:  Đi du học ở Malaysia có phải là một lựa chọn đúng đắn ở thời điểm này?

Du học sinh Malaysia được phép làm thêm

du học ở malaysia có khó không
Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 16 – 20 giờ/tuần khi du học Malaysia

Sinh viên quốc tế học tại Malaysia được phép làm thêm 16 – 20 giờ/tuần trong quá trình học. việc làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Malaysia khá đa dạng như gia sư, trợ giảng, giúp việc tại phòng thí nghiệm, thư viện… Ngoài ra, nhiều trường có đào tạo ngành nhà hàng khách sạn còn có nhà hàng trong trường. Nhà hàng này mở cửa kinh doanh và nhận sinh viên vào làm. Bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mềm hữu ích đồng thời không quá lo lắng về việc lịch làm việc và lịch học trùng nhau. Tuy nhiên, đi du học thì việc học là quan trọng nhất, đừng để bất cứ thứ gì khác làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

>> Xem thêm : Du học Malaysia cần gì để tiền bạc và thời gian của bạn không là uổng phí?

Thêm vào đó, chi phí du học Malaysia rất phải chăng, cộng với việc có rất nhiều học bổng nên thực tế là không nhiều sinh viên quốc tế chọn làm thêm. Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hay tập trung để giành được điểm số cao cũng là một lựa chọn bạn nên ưu tiên hơn.