Du học Malaysia ngày nay đã dần trở nên phổ biến trong số những lựa chọn điểm đến du học lý tưởng tại châu Á. Sở hữu nền giáo dục chất lượng, hệ thống văn bằng giá trị quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội chuyển tiếp hoặc học tập trao đổi phong phú. Malaysia có đào tạo hầu hết các ngành học, vì thế đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn trải nghiệm môi trường quốc tế với mức chi phí không quá cao. Du học Malaysia cần gì là điều khiến nhiều học sinh băn khoăn. Câu trả lời là ngoài việc đáp ứng yêu cầu mà trường mà bạn nộp hồ sơ yêu cầu, bạn cũng cần chuẩn bị một khoản phí vừa đủ nữa. Điều kiện cụ thể sẽ được phân tích dưới đây.

Đáp ứng được yêu cầu của trường mà bạn muốn nhập học là yêu cầu đầu tiên

Một trong những yếu tố của 1 hồ sơ học tập tốt là điểm GPA cao

>> Xem thêm : Hội thảo du học ngành nhà hàng khách sạn: Học gì và làm gì?

Để được cấp visa sinh viên, bạn cần thư chấp nhận của 1 trường tại Malaysia, muốn có thư chấp nhận, bạn cần thỏa mãn yêu cầu đầu vào của trường. Các trường tại Malaysia đều có yêu cầu đầu vào cho các chương trình đào tạo cụ thể được công bố trên website chính thức của trường. Yêu cầu cụ thể là khác nhau nhưng nhìn chung, bạn có thể ước tính điểm số học tập đạt mức trung bình khá trở lên, điểm tiếng Anh tối thiểu 4.5 để tham gia khóa dự bị ngôn ngữ trước khi vào chính khóa. Tất nhiên, với những học sinh sở hữu điểm học tập và tiếng Anh cao cộng thêm nhiều thành tích hoạt động ngoại khóa thì ngoài việc đáp ứng yêu cầu đàu vào của trường, bạn còn có cơ hội cạnh tranh nhiều suất học bổng giá trị cùng những sinh viên quốc tế khác nữa. Hồ sơ học bổng có thể yêu cầu thêm viết bài luận, quay video hoặc phỏng vấn trực tiếp với trường.

Xem thêm:  Du học sinh Việt Nam tại Malaysia và những điều cần lưu ý

Chi phí cũng là yêu cầu không thể thiếu để du học Malaysia

Malaysia là một trong những nước có mức chi phí du học tiết kiệm nhất

>> Xem thêm : Du học sinh Việt Nam tại Malaysia và những điều cần lưu ý

Ngay cả khi bạn đã có học bổng thì khoản phí còn lại cũng là vấn đề cần chuẩn bị để có một khóa học hiệu quả. Chi phí du học Malaysia có thể được ước lượng trong khoảng 300 triệu đồng/năm, tức là 1 khóa học cử nhân 3 năm sẽ tốn khoảng 900 triệu đồng chi phí (bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí). Đây là mức phí ước lượng để bạn chuẩn bị, với từng trường và ngành khác nhau sẽ có mức phí cụ thể khác nhau. Sinh hoạt phí tại Malaysia được đánh giá là thuộc nhóm thấp nhất – chỉ khoảng dưới 100 triệu đồng/năm.

Malaysia cho phép sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong quá trình học với thời gian từ 16 – 20 giờ/tuần. Công việc làm thêm phổ biến thường là gia sư, trợ giảng, giúp việc tại các phòng thí nghiệm, thư viện… Tuy nhiên, mức thu nhập không cao và công việc không thực sự đa dạng. Nếu còn dư thời gian, bạn nên tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa để tích lũy kỹ năng cũng như “làm đẹp” CV hoặc cố gắng đạt được kết quả học tập tốt để giành được các suất học bổng. Học bổng du học Malaysia khá đa dạng, nếu bạn chưa có học bổng đầu vào thì trong quá trình học cũng còn rất nhiều học bổng chờ bạn chinh phục.

Xem thêm:  Du học Malaysia bậc trung học phổ thông – chọn trường nào tốt?
Như vậy, để du học Malaysia, bạn chỉ cần sở hữu học lực ở mức khá trở lên và chuẩn bị một khoản chi phí phù hợp là có thể lên đường rồi.