Malaysia đang dần trở thành lựa chọn du học phổ biến của nhiều học sinh sinh viên Việt Nam do sở hữu nền giáo dục chất lượng, chi phí phải chăng, cơ hội chuyển tiếp thuận lợi đến nhiều quốc gia lớn, đa dạng học bổng, được làm thêm trong quá trình học… Du học sinh Việt Nam tại Malaysia cần lưu ý điều gì để đạt hiệu quả học tập cao nhất? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình lựa chọn đúng đắn nhé.

Dù học ở nước nào, ngành và trường cũng là những yếu tố cần cần nhắc hàng đầu

Du học sinh Việt Nam tại Malaysia
Du học Malaysia có phải lựa chọn bạn đang cân nhắc?

>> Xem thêm : Đi du học ở Malaysia có phải là một lựa chọn đúng đắn ở thời điểm này?

Ngành học mà bạn chọn sẽ liên quan đến công việc mà bạn gắn bó lâu dài về sau. Tất nhiên là vẫn có những người làm trái ngành mà vẫn thành công, nhưng con số đó không phải là nhiều. Chọn ngành học mà mình yêu thích và có khả năng sẽ giúp cho việc tiếp cận với công việc mà bạn yêu thích dễ dàng hơn. Căn cứ để chọn ngành học ngoài yếu tố quan trọng nhất là xuất phát từ khả năng và mong muốn của các em thì cũng có thể cân nhắc đến nhu cầu xã hội, truyền thống gia đình… Khi đã chọn được ngành học mong muốn, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu về trường có đào tạo thế mạnh ngành đó.

Xem thêm:  Tổng hợp thông tin về chi phí du học Malaysia 2019

Du học Malaysia, bạn nên ưu tiên các trường tư thục và quốc tế bởi họ có đào tạo hầu hết các ngành mà sinh viên quốc tế cần. Họ cũng có kinh nghiệm trong việc tuyển sinh quốc tế và có nhiều dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Vị trí tọa lạc của trường cũng là điều bạn nên xem xét. Chẳng hạn như nếu bạn muốn học các nhóm ngành kinh doanh, truyền thông, nhà hàng khách sạn… thì vị trí trung tâm sầm uất sẽ thuận lợi hơn. Ngược lại nếu bạn muốn học các nhóm ngành kỹ thuật, khoa học môi trường… thì không gian học tập yên tĩnh với hệ thống trang thiết bị thực hành hiện đại lại cần thiết hơn.

Một số lưu ý về làm thêm và cách giảm chi phí

>> Xem thêm : Du học tiếng Anh ở Malaysia – Một trong những lựa chọn chất lượng tại châu Á

Du học sinh Việt Nam tại Malaysia
Tập trung học tập để giành học bổng thì tốt hơn là đi làm thêm

Du học sinh Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung được phép làm thêm trong thời gian học tại Malaysia từ 16 – 20giờ/tuần. Các công việc phổ biến thường là gia sư, trợ giảng, giúp việc tại các văn phòng khoa, thư viện, phòng lab… Tuy nhiên, các công việc làm thêm không thực sự nhiều và mức lương cũng không cao cộng với chi phí học tập và sinh hoạt tại Malaysia không hề đắt đỏ là những nguyên nhân khiến hầu hết sinh viên không lựa chọn làm thêm. Nếu có, hãy coi đó như là cơ hội để bạn tích lũy kinh nghiệm, làm quen với cuộc sống mới, có thêm các mối quan hệ… hơn là tạo ra một nguồn thu nhập. Mặc dù chi phí du học Malaysia đã thực sự hợp lý nhưng nếu chi phí vẫn là mối lo ngại của bạn thì việc cố gắng đạt được kết quả tốt nhằm giành được các suất học bổng đầu vào cũng như học bổng trong quá trình học là điều khả thi hơn nhiều. Nếu vẫn có thời gian trống, bạn nên tham gia các câu lạc bộ sinh viên, hoạt động thiện nguyện hoặc tìm kiếm những đơn vị thực tập lớn để làm đẹp cho CV của mình sau này.

Xem thêm:  Trở thành du học sinh Malaysia 2019, bạn cần lưu ý điều gì?

Như vậy, du học sinh Việt Nam tại Malaysia cần cân nhắc để đưa ra cho mình quyết định đúng đắn về trường và ngành học, cố gắng giành được các suất học bổng đầu vào. Trong thời gian học không nên chú trọng tới việc làm thêm mà hãy luôn nhớ mục tiêu chính và quan trọng nhất của mình là gì. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình nhé.