Nhắc đến du học, hẳn đa số chúng ta đều nghĩ đến những vùng đất xa xôi như Anh, Mỹ hay Úc với chi phí khá đắt đỏ? Ít ai ngờ rằng, ngay tại Đông Nam Á, rất gần Việt Nam, bạn vẫn có thể du học với chất lượng đào tạo xứng tầm, đẳng cấp quốc tế với chi phí cực kỳ hợp lý. Đó chính là đất nước vô cùng đặc biệt – Malaysia. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về du học Malaysia 2021 lại khá khó khăn do có quá nhiều nguồn thông tin không chính xác hiện nay, cùng với rất nhiều băn khoăn cũng như câu hỏi được đặt ra từ quý phụ huynh cùng các em học sinh như là du học malaysia có tốt không, du học malaysia có được làm thêm không, du học malaysia cần bao nhiêu tiền, săn học bổng du học malaysia có khó không… Bài viết này là tổng hợp kinh nghiệm du học Malaysia cũng như review của du học sinh Malaysia về những khó khăn khi du học Malaysia cũng như những lý do vì sao nên du học Malaysia 2021. Qua bài viết này, bạn ắt hẳn sẽ ngạc nhiên, xen lẫn thích thú và tự hỏi, tại sao lại nói du học Malaysia là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn? Hãy cùng INEC tìm hiểu nhé!

Tổng quan sơ lược về du học Malaysia 2021

Vì sao nên đi du học Malaysia 2021? Có nên du học Malaysia không?

Theo đánh giá của UNESCO, Malaysia là quốc gia nằm trong top 20 điểm đến tốt nhất thế giới. Với chi phí khá thấp dành cho sinh viên quốc tế, bên cạnh đó, còn có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và nhiều khu rừng nhiệt đới lâu năm nhất thế giới được bảo tồn, Malaysia không chỉ thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan mà còn là môi trường học tập vô cùng thuận lợi và thân thiện với du học sinh quốc tế.

du học malaysia vừa học vừa làm

Chất lượng đào tạo giáo dục tại Malaysia phát triển vượt bậc

Trong những năm gần đây, nhờ việc tăng cường hợp tác với các đại học hàng đầu trên thế giới, chất lượng đào tạo đại học tại Malaysia đã có những phát triển vượt bậc. Nhiều trường đại học ở Malaysia xếp hạng rất cao trên bản đồ giáo dục thế giới. Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến như Đại học Malaysia, Đại học Sunway… liên tục nằm trong top các đại học hàng đầu trên bảng xếp hạng QS World University Rankings.

Đặc biệt, Đại học Sunway thuộc Tập đoàn giáo dục Sunway không chỉ cung cấp cho người học chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục uy tín, đẳng cấp quốc tế mà còn là nơi được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, chuyên nghiệp, phù hợp với từng ngành học, tạo cơ hội để các du học sinh đến đây được trải nghiệm đời sống học tập và sinh hoạt tuyệt vời.

Tấm vé thông hành đến Úc, Mỹ, Canada dễ dàng

Một trong những điểm thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến với Malaysia chính là có rất nhiều chương trình dự bị chuyển tiếp vào các trường đại học danh tiếng ở các nước khác như Mỹ, Canada, Anh, Úc… Cụ thể như chương trình chuyển tiếp Mỹ ADTP, dự bị đại học Monash (MUFY), dự bị đại học Úc (AUSMAT)… Bên cạnh đó, chương trình PTTH Canada (CIMP) với bằng tốt nghiệp do Bộ giáo dục Ontario (Canada) cấp cũng là bước đệm thuận lợi cho các bạn trẻ mong muốn học các trường đại học ở Canada hay các quốc gia phát triển khác như Phần Lan, Mỹ, Anh, Úc, Singapore, Pháp…

Chi phí tiết kiệm và nhận bằng gốc từ các đại học hàng đầu thế giới

Khi du học tại nhiều đại học ở Malaysia, bạn được chọn chương trình cử nhân của các đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Monash, Đại học Curtin, Đại học Lancaster, Đại học Victoria… và tốt nghiệp với tấm bằng đại học chính quy của trường.

Đặc biệt, học phí và chi phí sinh hoạt tại Malaysia lại tiết kiệm hơn nhiều so với du học tại các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Pháp… Cơ hội du học với hiệu quả giáo dục chất lượng nhờ vậy đã được mở rộng hơn bao giờ hết!

Nhiều chính sách học bổng du học Malaysia hấp dẫn

Các trường đại học ở Malaysia thường có các chính sách học bổng để thu hút nhân tài cũng như hỗ trợ phần nào chi phí cho học sinh, sinh viên theo đuổi ước mơ du học. Ví dụ, Đại học Sunway có chương trình học bổng từ 25 đến 70%, Đại học HELP có chương trình học bổng đến 30% cho khóa học thạc sĩ tại trường…

Xem thêm:  Đại học Limkokwing

Chi phí du học hợp lý là một trong những ưu điểm tuyệt vời của Malaysia

Hệ thống giáo dục Malaysia

Chính phủ Malaysia tập trung mọi nỗ lực để đổi mới nền giáo dục với triết lý phát triển mạnh mẽ hơn tiềm năng của các cá nhân một cách toàn diện và tích hợp để tạo ra những công dân có trí tuệ, tinh thần và phát triển hài hòa về thể chất.

Không chỉ tại châu Á mà cả trên thế giới Malaysia cũng được đánh giá cao về chất lượng giáo dục của mình (Theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF 2013-2014, Giáo dục đại học và đào tạo của Malaysia xếp thứ 46 trên toàn cầu).

1. Bậc tiểu học và trung học:

Bậc tiểu học (kéo dài 6 năm) và bậc trung học (kéo dài 5 năm, bao gồm 3 năm trung học cơ sở và 2 năm trung học phổ thông) có thời gian học tổng cộng là 11 năm hoàn toàn miễn phí.

Độ tuổi tối thiểu để bắt đầu tham gia bậc tiểu học là 7 tuổi. Bậc tiểu học dành cho tất cả học sinh ở độ tuổi 7 – 12 tuổi. Học sinh phải tham gia các kỳ thi chung ở cuối các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

2. Bậc sau trung học:

Khi đã hoàn thành chương trình trung học, học sinh có thể tham gia học 1 hoặc 2 năm chương trình sau trung học, hay còn gọi là chương trình dự bị Đại học.

Thời gian 12  năm học là yêu cầu cơ bản để có thể tham gia học Cử nhân tại các trường Đại học.

3. Bậc Đại học:

Ở bậc giáo dục này, các cơ sở giáo dục bậc cao sẽ đem lại cho sinh viên các khóa học để đạt các chứng chỉ, bằng cấp Cao đẳng, Đại học và các chứng chỉ khác (ở các mảng học thuật và chuyên môn).

Thời gian để hoàn tất chương trình Đại học cơ bản là 3 năm. Các khóa học ở bậc giáo dục Đại học được cung cấp bởi các trường Đại học Công lập và Dân lập, thu hút được rất nhiểu sự quan tâm của sinh viên quốc tế.

Các trường Đại học Công lập(vốn do Chính phủ): bao gồm các trường Đại học Công lập, các trường Đại học và Cao đẳng cộng đồng, các trường bách khoa sư phạm.

Nhóm các trường Đại học Dân lập (vốn của tư nhân) và trung tâm Giáo dục Cấp cao (PHEIs):bao gồm các trường Cao đẳng, Đại học Dân lập, chi nhánh của các trường Đại học và Cao đẳng Dân lập nước ngoài.

4. Các trung tâm giáo dục từ Chính phủ:

Chính phủ chi 95% cho bậc giáo dục tiểu học và trung học cũng như khoảng 60% cho bậc giáo dục cấp 3, trong khi đó các trường tư bổ khuyết các phần còn lại.

5. Các trung tâm giáo dục dân lập:

Nhóm trung tâm giáo dục Dân lập tại Malaysia được chia thành 2 nhóm tùy theo cấp độ học, từ bậc giáo dục mầm non đến bậc Đại học, 2 nhóm trên bao gồm:

Trung tâm giáo dục Dân lập (PELs): cung cấp giáo dục bậc mầm non, tiểu học, trung học, bao gồm các trường Dân lập và các trường Dân lập Quốc tế.

Trung tâm giáo dục Dân lập bậc cao (PHELs) cung cấp các khóa học bậc Đại học với các văn bằng bậc Cao đẳng, Đại học, Chứng chỉ.

Bên cạnh việc chú trọng phát triển giáo dục trong nước, Malaysia đang có những chính sách hấp dẫn thu hút sinh viên quốc tế:

 • Năm 2012, chính phủ Malaysia chi ra 16 tỉ USD trong việc thu hút và phát triển các tài năng học tập tại đây. Cùng với đó là 595 triệu USD để nâng cấp cơ sở vật chất giảng dạy và học tập.
 • Chính phủ Malaysia có chính sách đặc biệt cho sinh viên quốc tế: khấu trừ gấp đôi chi phí phát sinh cho các công ty thực hiện chương trình thực tập cho sinh viên đại học trong thời gian tối thiểu 10 tuần với mức trợ cấp từ 157 USD trở lên.
 • Các trường tư thục và quốc tế tại Malaysia nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ. Trường tư thục được miễn thuế thu nhập 70% trong 5 năm hoặc trợ cấp thuế đầu tư 100% trong 5 năm.

Ngày càng nhiều trường đại học danh tiếng đặt cơ sở tại Malaysia

Chọn du học tại Malaysia bạn được tiếp cận một nền giáo dục đạt chuẩn Anh, Úc, Mỹ, Canada, Pháp. Các cơ hội học tập cao cấp tại Malaysia được cung cấp bởi 20 viện giáo dục đại học công lập, 24 trường bách khoa, 37 trường cao đẳng cộng đồng, 36 trường đại học tư, 500 trường cao đẳng và đặc biệt là các viện giáo dục cao cấp đến từ những nền giáo dục tiên tiến như Đại học Monash (Úc), Curtin (Úc), Nottingham (Anh quốc), Reading (Anh quốc), Đại học Western Michigan (Mỹ), Học viện Le Cordon Bleu (Pháp),… Theo đó, sinh viên có 2 lựa chọn:

 • Học chương trình học tại Malaysia được giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, các giảng viên đều có trình độ cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng của Anh, Úc, Mỹ
 • Chuyển tiếp qua các trường Đại học hàng đầu Anh, Mỹ, Úc… học sau 1-2 năm học với thủ tục nhanh chóng, visa dễ dàng và nhiều cơ hội học bổng du học khác.
Xem thêm:  Đại học Sunway

Du học Malaysia đang là lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam

Điều kiện du học Malaysia là gì? Du học Malaysia cần tiếng Anh bao nhiêu?

Tùy chương trình học, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản.

Đối với yêu cầu tiếng Anh, học sinh chưa có IELTS có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí và học khóa tiếng Anh mà không phải thi lại IELTS để nhập học chính khóa.

YÊU CẦU ĐẦU VÀO PTTH/DỰ BỊ ĐẠI HỌC

– Hoàn thành lớp 9 trở lên

– Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.0

YÊU CẦU ĐẦU VÀO CHƯƠNG TRÌNH CAO ĐẲNG – ĐẠI HỌC:

– Hoàn thành lớp 12

– Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.0

YÊU CẦU ĐẦU VÀO CHƯƠNG TRÌNH SAU ĐẠI HỌC

– Tốt nghiệp cử nhân

– Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 6.0

Đi du học tại Malaysia có được làm thêm không? Du học vừa học vừa làm tại Malaysia có khó không?

Malaysia là nước cho phép sinh viên quốc tế được làm thêm trong quá trình học với thời gian từ 16 đến 20 giờ/tuần. Công việc làm thêm nhìn chung không nhiều và tiền lương không cao. Bạn có thể coi việc làm thêm như một cơ hội để trau dồi các kỹ năng giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ, hòa nhập với cuộc sống mới hay giúp bản thân quản lý thời gian, quản lý chi tiêu… hơn là trông chờ ở tiền lương hay coi đó như một khoản thu nhập đáng kể.

Bên cạnh đó, sinh hoạt phí tại Malaysia rất phải chăng, chỉ tương đương với các thành phố lớn ở Việt Nam và bằng khoảng một nửa so với Singapore. Học phí các chương trình quốc tế khi đưa về Malaysia đều được điều chỉnh và luôn thấp hơn chương trình gốc. Do đó, sinh viên không phải quá lo lắng về chi phí.

Nếu bạn vẫn muốn cắt giảm chi phí thì có một cách khác tốt hơn đó là cố gắng đạt điểm số tốt để giành học bổng du học Malaysia. Các trường đại học Malaysia có nhiều học bổng cho sinh viên từ 20% đến toàn phần, những học bổng giá trị vừa phải có yêu cầu không quá khó. Thêm vào đó, nếu điểm số cấp 3 không quá cao, bạn vẫn có thể cố gắng cải thiện ở năm 1 để giành học bổng năm 2, học bổng trong quá trình học cũng luôn có sẵn.

Du học Malaysia cần tốn bao nhiêu tiền? Chi phí du học Malaysia gồm những khoản nào?

So sánh chi phí du học Malaysia và các nước khác

Thông thường, chi phí du học nói chung và chi phí du học Malaysia nói riêng sẽ gồm 2 khoản chính là học phí và sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí dành cho sinh viên quốc tế tại Malayaia rất phải chăng. Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nằm trong top 10 thành phố có mức chi phí phải chăng nhất cho sinh viên quốc tế. Một cách đơn giản, có thể hình dung sinh hoạt phí tại Malaysia chỉ bằng ½ so với Singapore và 1/3 so với Mỹ và tương đương với các thành phố lớn tại Việt Nam. Cụ thể, sinh viên quốc tế sẽ phải chi trả mức sinh hoạt phí vào khoảng 4,000 – 5,000 USD/năm. Học phí du học Malaysia phụ thuộc vào cấp, trường và ngành học mà bạn chọn, ước tính như sau:

 • Dự bị tiếng Anh: 500 – 750 USD/cấp độ
 • Phổ thông: 9,000 – 12,000 USD/năm
 • Dự bị đại học: 5,700 – 9,600 USD/năm
 • Cao đẳng: 5,000 – 9,000 USD/năm
 • Đại học: 6,000 – 11,000 USD/năm
 • Thạc sĩ: 9,000 – 13,000 USD/năm
 • Tiến sĩ: 4,000 – 6,000 USD/năm

Chương trình du học thạc sĩ ở Malaysia

Chương trình thạc sĩ tại Malaysia có học phí khoảng 9.000 USD/năm (khoảng 209 triệu đồng), học từ 15 – 24 tháng. Sinh viên có thể chọn học ngành quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, marketing, hệ thống thông tin, khoa học đời sống, quản trị du lịch – nhà hàng khách sạn…

Malaysia với đặc trưng văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc, luôn tự hào là một “châu Á đích thực” (truly Asia) cũng là một trong những điểm đến du học lý tưởng tại Đông Nam Á. Đây là một trong những quốc gia an toàn và yên bình nhất trên thế giới, sở hữu một môi trường chính trị ổn định, một nền kinh tế đang phát triển. Sinh viên quốc tế có thể apply học bổng đến 100% học phí do các trường cung cấp, trong đó một số học bổng của các trường có tài trợ sinh hoạt phí.

Tư vấn du học Malaysia

Chọn du học Malaysia 2021 cùng INEC, bạn sẽ được:

– Tư vấn chọn ngành, trường phù hợp với khả năng và nguyện vọng của HSSV
– Hỗ trợ đăng kí thi IELTS, TOEFL, SAT
– Giới thiệu lớp học luyện thi chứng chỉ tiếng Anh chất lượng cao cho HSSV có nhu cầu
– Tạo điều kiện giao lưu, kết nối với những sinh viên của INEC đã và đang du học
– Tư vấn thủ tục vsa với tỉ lệ thành công cao
– Hỗ trợ chứng minh tài chính
– Hỗ trợ tìm nhà ở gần trường học với chi phí hợp lý nhất