Du học Malaysia tự túc cần gì? Chỉ cần bạn chuẩn bị cho mình vốn kiến thức, một số kỹ năng mềm cần thiết và nguồn tài chính vừa đủ là việc du học Malaysia sẽ không còn phải lo lắng gì nữa. Trong số những điều đó, tài chính là yếu tố khác biệt nhất so với du học học bổng. Tuy nhiên, chi phí du học Malaysia cũng không quá đắt đỏ cho nên bạn không cần lo lắng nhiều.

Du học Malaysia tự túc cần có kiến thức cần thiết

du học malaysia tự túc
Kiến thúc chung về đất nước, con người… là điều bạn cần trang bị khi du học Malaysia

Kiến thức ở đây là về đất nước, con người, khí hậu, văn hóa, tôn giáo… của Malaysia nói chung. Những thông tin này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên mạng internet. Ngoài ra, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ học trong môi trường quốc tế và cởi mở hơn nhiều, do đó, không cần quá lo lắng. Malaysia có khoảng cách địa lý gần Việt Nam, cùng nằm ở khu vực Đông Nam Á với nền văn hóa và khí hậu khá tương đồng với Việt Nam. Thêm vào đó, lượng du học sinh Việt Nam học tại Malaysia ngày càng nhiều là điểm thuận lợi để các em học sinh tiếp theo không gặp nhiều bỡ ngỡ khi học tập tại đây.

>> Xem thêm : Du học ngành y tại Malaysia nên chọn trường nào cho hiệu quả?

Xem thêm:  Tốt nghiệp đi làm với lương nghìn đô, khó hay dễ?

Bên cạnh đó, kiến thức về ngành học đương nhiên là điều bạn cần chuẩn bị. Hãy chắc chắn đó là ngành bạn muốn học và sẽ sử dụng kiến thức đó cho công việc sau này. Việc chọn trường có thể phụ thuộc nhiều vào vị trí của trường hay điều kiện tài chính của gia đình bạn nhưng việc chọn ngành nên và nhất định nên xuất phát từ khả năng và đam mê của bản thân. Ngoài việc tìm kiếm thông tin trên mạng, tham khảo thông tin từ những người đi trước như các anh chị du học sinh, thầy cô hoặc các tư vấn viên có tâm cũng là điều bạn nên làm.

Du học Malaysia tự túc, kỹ năng là điều không thể thiếu

du học Malaysia tự túc
Sinh viên quốc tế du học Malaysia được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ sống ở một đất nước mới với một nền văn hóa mới, việc sống cùng với gia đình là điều không thể, tức là bạn sẽ phải làm quen với cuộc sống tự lập. Do đó, việc biết một chút nấu nướng, tự dọn dẹp phòng ốc, quản lý chi tiêu, giữ mối liên hệ với người thân bạn bè, hòa nhập với môi trường mới… là những kỹ năng cần thiết mà du học sinh phải trang bị. Có nhiều cách để trau dồi kỹ năng. Sinh viên có thể tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường hay hội sinh viên tổ chức. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm một công việc làm thêm (sinh viên quốc tế du học Malaysia được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học). Đây là cách để bạn vừa có thêm thu nhập vừa tăng khả năng ngôn ngữ, đồng thời mở rộng thêm các mối quan hệ. Tuy nhiên, cần sắp xếp thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học cũng như tránh những việc mà sinh viên quốc tế không được phép làm thêm.

Xem thêm:  Khởi động "Năm du lịch Malaysia 2014" tại Việt Nam

>> Xem thêm : Có nên du học Malaysia trong khi có vô vàn các lựa chọn khác?

Chi phí du học Malaysia tự túc

Du học Malaysia tự tức
Du học là quyết định cần nhiều cân nhắc và lựa chọn

Một khác biệt rất lớn giữa sinh viên du học tự túc với sinh viên du học học bổng đó là chi phí. Trong khi các bạn có học bổng đã được chi trả một phần cho đến toàn bộ chi phí khóa học thì sinh viên tự túc lại phải tự trả tất cả các khoản phí. Ngoài học phí và sinh hoạt phí thì cũng sẽ có những chi phí phát sinh khác mà bạn luôn cần một khoản dự trù trong những trường hợp bất ngờ. Một cách khái quát, có thể hình dung chi phí du học Malaysia vào khoảng 200 – 300 triệu/năm bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí. Vì vậy, với 1 khóa đại học, bạn sẽ tốn khoảng 800 triệu – 1 tỉ đồng cho toàn bộ khóa học. Du học là một quyết định quan trọng có ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn, vì vậy, cần suy nghĩ kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn.