Vẫn có nhiều cách để trải nghiệm việc học ở nước ngoài, lấy bằng cấp của trường nổi tiếng nhưng với chi phí thấp

Nguyễn Mạnh Duy đang làm việc tại một công ty ở Việt Nam với mức lương khá nhờ những kiến thức tích lũy được trong quá trình du học. Dù học tại  Malaysia , có chi phí khá thấp nhưng bằng cấp Duy nhận được là của IMI University – Thụy Sĩ. Ngày càng nhiều ĐH danh tiếng như: Monash, Swinburne, Curtin của Úc; Nottingham, Newcastle của Anh; Yale của Mỹ… mở cơ sở đào tạo tại các nước như Singapore, Malaysia, Ấn Độ… để sinh viên có thể chọn lựa nơi học phù hợp với điều kiện của mình. Đây là cơ hội để du học sinh giảm đáng kể chi phí du học.

Một lớp học tại ĐH Yale – NUS

Học phí, chi phí thấp hơn

“Nếu tài chính eo hẹp, sinh viên có thể theo học tại ĐH Monash Malaysia, thay vì sang Úc, giá tiền rẻ bằng 1/3” – tiến sĩ Thanh Hoa, Giám đốc khu vực cao cấp của ĐH Monash – Úc, cho biết trong buổi trao đổi với phụ huynh, học sinh về ĐH này. Chi phí sinh hoạt tại Malaysia tương đối thấp, vào khoảng 3.500-5.000 USD/năm nên phù hợp với người muốn ra nước ngoài trải nghiệm, đặc biệt là ở các nước sử dụng tiếng Anh mà vẫn tiết kiệm được ngân sách gia đình.

Xem thêm:  Du học Malaysia, mất bao lâu để có visa sinh viên?

Ngoài ĐH Monash với 8 cơ sở tại 4 châu lục, ĐH Curtin ở bang Tây Úc cũng có cơ sở ở Singapore và Đông Malaysia. Khi học tại Singapore, sinh viên nhận bằng tương đương như sinh viên du học tại Úc nhưng với học phí thấp hơn 40%. Cũng như Curtin tại Úc, Curtin Singapore cho phép sinh viên hoàn thành chương trình cử nhân trong 2 năm và thạc sĩ trong 1 năm. Đối với chương trình cử nhân, sinh viên được chọn ngành kép với học phí và thời gian tương đương như ngành đơn.

Tại Singapore còn có ĐH Yale-NUS, do ĐH Yale của Mỹ và ĐH Quốc gia Singapore thành lập năm 2010. Bà Jasmine Seah, Trưởng Phòng  tuyển sinh  và Trợ giúp tài chính Yale-NUS, thông tin: Sinh viên Yale-NUS sẽ được học chương trình cử nhân đa ngành với nội dung và phương pháp học tập tương tự ĐH Yale. Theo đó, sinh viên được học nhiều môn về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn. Ngoài ra, sinh viên Yale-NUS có thể theo học chương trình bằng đôi để vừa có cử nhân đa ngành vừa có cử nhân luật. Nếu chọn học tại Singapore, dĩ nhiên chi phí cho suốt thời gian học sẽ thấp hơn nếu sang Mỹ.

Cơ hội nhận được  học bổng

Sinh viên theo học hình thức này còn có nhiều cơ hội nhận được học bổng, hỗ trợ học phí. Theo bà Jasmine Seah, ngoài chế độ cho vay học phí và sinh hoạt phí, tại Yale -NUS còn có học bổng mang tên “Global Merit Scholarship Yale-NUS” sẽ hỗ trợ khá nhiều cho các du học sinh.

Xem thêm:  Phương pháp có được điểm IELTS cao khi du học

Curtin Singapore cũng đang có nhiều suất học bổng có giá trị như học bổng dành cho sinh viên xuất sắc: chương trình cử nhân từ 100-140 triệu đồng, chương trình thạc sĩ 41 triệu đồng; học bổng dành cho ngành mới CĐ truyền thông 36 triệu đồng, thạc sĩ quản trị dự án 41 triệu đồng. Những học bổng này cũng góp phần làm vơi đi gánh nặng chi phí du học của sinh viên.

Các chương trình này còn có tính linh hoạt rất cao. Sinh viên ở các cơ sở dễ dàng chuyển tiếp sang học ở trường chính. Như trường hợp của Duy, đã kết thúc năm học cuối ĐH ngành quản lý sự kiện và du lịch tại Thụy Sĩ, góp thêm trải nghiệm du học thú vị tại một quốc gia châu Âu.

Mẹo tiết kiệm khi du học

– Nhanh chóng kết nối với các du học sinh qua các diễn đàn du học. Họ là nguồn thông tin quý giá về các cách tiết kiệm khi du học. Họ cũng là người giúp tìm nhà ở giá rẻ hay giới thiệu việc làm thêm.

– Chi phí cho tiền sách khá cao. Vì vậy, nên mua sách cũ của những sinh viên khóa trên hoặc mua qua mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here