Du học nghề bếp ở các quốc gia đào tạo đầu bếp hàng đầu thế giới như Úc hoặc  Malaysia  trở nên quá hấp dẫn với nhiều bạn trẻ hiện nay.

 

Khi nghề bếp đang lên đời bằng các show nấu ăn rầm rộ trên truyền hình thì thực tế cũng chứng minh được nhu cầu nhân sự và sức hút lớn của nghề này ở Việt Nam hiện nay.

Nghề “hái ra tiền”

Hiện tại các đầu bếp trẻ tại Việt Nam có rất nhiều cơ hội việc làm tại các khách sạn nổi tiếng tại TP.HCM với mức thu nhập tăng nhanh theo mỗi tháng, quý, năm… Riêng đầu bếp giỏi được “chăm sóc” rất chu đáo từ phụ cấp, lương, thưởng và hoa hồng theo doanh số cả năm. Có nơi, mức thưởng mỗi năm trên vài chục tháng lương/người. Hiện một đầu bếp giỏi thu nhập tối thiểu mỗi tháng có thể đạt mức từ 20 đến 50 triệu đồng.

“Nếu đào tạo bài bản và chất lượng thì đầu bếp Việt sẽ thay thế dần các đầu bếp nước ngoài tại các nhà hàng, khách sạn hạng sang” – bà Phạm Thị Thanh Thảo, bếp trưởng của một khách sạn đẳng cấp năm sao tại TP.HCM, đặt vấn đề. Quan trọng, việc đào tạo bài bản sẽ giúp giải quyết nhu cầu nhân lực nghề bếp hiện đang rất thiếu bởi thực tế nguồn nhân lực được đào tạo và trưởng thành từ truyền nghề là chủ yếu. Do vậy, dù phương thức này tạo ra rất nhiều đầu bếp tay nghề cao, chuẩn hóa các món ăn truyền thống nhưng lại hạn chế kiến thức liên quan như: bảo quản thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại hóa phẩm phụ gia, liều lượng được phép sử dụng trong thực phẩm… Chính vì vậy, nhiều khách sạn, nhà hàng đẳng cấp tại TP.HCM hiện đang rất chú trọng đến lực lượng đầu bếp được đào tạo tại các trường quốc tế.

Xem thêm:  Cùng khám phá khu học xá toàn diện của KDU khi nhập học kỳ tháng 1/2015

Du học nghề bếp trở nên quá hấp dẫn với bằng cấp quốc tế và mức thu nhập hàng ngàn USD/tháng.

Điều kiện du học nghề bếp và các trường tốt nhất

Nền ẩm thực và các dịch vụ nhà hàng, khách sạn của Pháp luôn là chuẩn mực cho giới chuyên môn cũng như thực khách, du khách trên toàn thế giới. Có được một bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới với chuẩn mực của nghệ thuật ẩm thực và tiêu chuẩn phục vụ nhà hàng, khách sạn Pháp là nguyện vọng của rất nhiều bạn trẻ. Với hơn 110 năm kinh nghiệm giảng dạy, Le Cordon Bleu (http://www.lecordonbleu.co.nz/), đại diện của nền ẩm thực Pháp đặt tại Úc, là nơi để du học sinh Việt Nam thực hiện ước mơ trở thành những đầu bếp trẻ chuyên nghiệp. Le Cordon Bleu chuyên đào tạo về các lĩnh vực nghệ thuật nấu ăn và quản trị khách sạn du lịch. Mức học phí khoảng 72.300 AUD (1,6 tỉ đồng)/ba năm. Điều kiện học khá đơn giản, ứng viên chỉ cần học hết lớp 12 và có trình độ tiếng Anh IELTS 5.5.

Nếu chọn học tại Le Cordon Bleu, du học sinh còn có cơ hội nhận  học bổng  đến 10.000 AUD (khoảng 200 triệu đồng) cho các khóa cử nhân và cao học tại cơ sở Adelaide và Sydney. Đặc biệt, du học sinh sẽ được trải nghiệm chương trình học cực kỳ hấp dẫn, mang tính thực hành cao tại các khóa đào tạo được lồng ghép với chương trình thực tập hưởng lương 6-12 tháng tại nhiều hệ thống khách sạn và nhà hàng tên tuổi như: Hilton, Intercontinental, Sheraton, Four Seasons Hotel… Theo quy định mới về visa Úc, sinh viên có thể làm việc ba năm tại đây, một năm thực tập với Le Cordon Bleu, hai năm làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều này cho phép bạn trau rồi thêm kinh nghiệm làm việc và giúp bạn có được công việc với mức thu nhập cao.

Xem thêm:  Đại học Taylor’s

Nếu khả năng tài chính hạn chế, bạn có thể chọn ngành công nghiệp ẩm thực ở Malaysia. Và Trường Khách sạn và Du lịch, Nghệ thuật nấu ăn KDU University College (http://www.kdu.edu.my/) thuộc hàng top dành cho bạn. Đây là trường được Hiệp hội Đầu bếp Thế giới (WACS) công nhận chất lượng Giáo dục ẩm thực cũng như được Trung tâm Đào tạo Du lịch và Khách sạn Quốc tế (ICE) công nhận. Để có thông tin về các kỳ nhập học, bạn có thể truy cập: http://www.kdu.edu.my/admission/programme-intake.html; tìm hiểu các thông tin về thủ tục nộp đơn tại: http://www.kdu.edu.my/admission/international-students/301-international-student-application-procedures.html hoặc muốn biết thông tin về nhà ở, truy cập http://www.kdu.edu.my/admission/accommodation.html. Để tìm hiểu về học phí, học bổng, truy cập: http://www.kdu.edu.my/admission/scholarship-financial-aid/241-financial-schemes-a-scholarships.html.

Tại Trường KDU University College, học phí của bậc học Certificate ngành đầu bếp là 10.179 USD (khoảng 215 triệu đồng cho 1,5 năm học) và học phí của bậc học Diploma ngành đầu bếp là 15.364 USD (khoảng 320 triệu cho 2,5 năm học); điều kiện để theo học tương đối dễ chịu, chỉ cần tốt nghiệp THPT và có bằng Anh ngữ IELTS 6.0.

Yêu cầu khắt khe của nghề bếp

Ngoài năng khiếu và nền tảng sức khỏe tốt, nghề bếp còn có những đòi hỏi khắt khe khác đó là:

– Nói không với những người mắc bệnh ngoài da và bệnh đường ruột bởi nghề này đỏi hỏi vệ sinh nghiêm ngặt. Chính vì vậy các đầu bếp thường xuyên được đưa đi kiểm tra sức khỏe.

– Chiều cao phải trên 1,65 m, vì các hệ thống bếp để đưa nồi nấu đòi hỏi người đầu bếp phải có chiều cao như trên mới phù hợp. Tuy nhiên, một số ít người có chiều cao thấp hơn và có cố gắng theo đuổi nghề nghiệp thì vẫn có thể được chấp nhận.

– Là người có bản chất kỹ tính và sạch sẽ.

QUỐC HẢI

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here